เมืองสงขลาและย่านเมืองเก่า

จังหวัดสงขลาเป็นเมืองที่มีพื้นที่ติดกับทะเลอ่าวไทยเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวและพักผ่อนเป็นอย่างมาก เต็มไปด้วยความเรียบง่ายและเสน่ห์ของธรรมชาติ ทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายในพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาเยี่ยมชมและดื่มด่ำบรรยากาศดีๆของที่นี่

และอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวขึ้นชื่อและเป็นที่ยอดนิยมของจังหวัดสงขลา นอกจากเกาะยอและเกาะสมิหลาแล้วคือ...   

           

ย่านเมืองเก่าสงขลา ย่านการค้าสมัยโบราณที่มีอายุมากว่า 200 ปี สมัยก่อนที่นี่คือแหล่งค้าขายและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมของไทยและชาวต่างชาติมากมาย เช่น ประเทศจีน อังกฤษ และโปรตุเกส เป็นต้น ทำให้อาคารบ้านเรือนหรือสถาปัตยกรรมของที่นี่ทั้งหมดได้รับอารยธรรมมาจากต่างชาติเสียส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นอาคารสถาปัตยกรรมจีน สถาปัตยกรรมชิโนยูโรเปียน สถาปัตยกรรมผสม และสถาปัตยกรรมร่วมสมัย จึงป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเยี่ยมชมและศึกษาวัฒนธรรม

นอกจากด้านสถาปัตยกรรมที่เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวแล้ว ยังมีการจัดแสดงของสะสมทรงคุณค่าที่ได้รับการอนุรักษ์หรือดูแล ทั้งอาหารและร้านกาแฟทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นเอกลักษ์ของ ย่านเมืองเก่าสงขลา และที่นี่ยังเป็นจุดศูนย์กลางของถนนเส้นสำคัญของชาวจังหวัดสงขลาด้วย คือ  ถนนนครนอก ถนนนครใน และถนนนางงาม ซึ่งความเป็นมาของถนนเหล่านี้คือ

ถนนนครนอก ตั้งอยู่ติดกับทะเล เป็นถนนที่พ่อค้าแม่ค้าใช้สัญจรไปมาในอดีต มีจุดท่องเที่ยวคือโรงสีข้าวที่ชาวบ้านเรียกว่าหับ โห้ หิ้น หรือโรงสีแดง ซึ่งปัจจุบันได้เปิดเป็นแหล่งเรียนรู้เชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม

ถนนนครใน เป็นถนนที่เต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนและสถาปัตยกรรมมากมาย ซึ่งปัจจุบันอาคารบ้านเรือนเหล่านี้ได้รับการอนุรักษณ์และบูรณาการไว้เพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยว โดยเรียกว่า บ้านนครใน พิพิธภัณฑ์แห่งการอนุรักษ์ เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้

ถนนนางงาม เดิมเรียกว่า ถนนเก้าห้อง ปัจจุบันชื่อว่า ย่านเก้าห้อง เต็มไปด้วยสถานที่สำคัญทางศาสนา สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวสงขลา เช่น ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลาและศาลเจ้าพ่อกวนอู เป็นต้น

ย่านเมืองเก่าสงขลา จึงเต็มไปด้วยเอกลักษณ์ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ  ทั้งด้านอาหาร สถาปัตยกรรม จิตกรรมบนฝาผนังและประวัติศาสตร์ ที่เกิดจากการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมในอดีตจนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่าที่นี่คือย่านการค้าโบราณที่ยังมีชีวิต รอให้คุณเข้ามาเยี่ยมชมวัฒนธรรม วิถีการดำเนินชีวิต และสัมผัสเรื่องราวกลิ่นอายความเป็นมาของชาวบ้านจังหวัดสงขลา

พิกัดที่เที่ยวย่านเมืองเก่าสงขลา

            ที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยมากมาย แต่แหล่งยอดฮิตและขึ้นชื่อเลย ได้แก่

1.บ้านนครใน สถาปัตยกรรมสไตล์ชิโนยูโรเปี้ยน ภายในจะมีของสะสมที่ทรงคุณค่าไว้มากมายให้เยี่ยมชม เช่น ถ้วยชามจีน เตียงเก่าคหบดี และตู้โบราณ เป็นต้น สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่เข้าไปเยี่ยมชม

2. @Lyn's The Shanghai Cafe' ร้านกาแฟสไตล์บ้านๆ ที่จะตกแต่งร้านด้วยลวดลายกราฟฟิค การจัดเก้าอี้ในแต่ละมุมจะให้ความรู้สึกส่วนตัว และที่นี่กาแฟจะรสชาติเข้มข้นเหมาะสำหรับคอกาแฟมานั่งชิลๆ

3. Street Art ย่านเมืองเก่าสงขลา คือจิตกรรมบนฝาผนังบ้านเรือนที่สะท้อนเรื่องราววิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนสงขลา ให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมและถ่ายรูปกัน

4. @ร้านขนมจีน2459 ร้านขนมจีนสูตรดั้งเดิม ที่เปิดให้บริการมากว่า 103 ปี ตัวร้านจะเป็นบ้านไม้ทั้งหลัง รสชาติต้นตำรับแท้ของชาวสงขลา สังเกตุได้ง่ายๆ ร้านตั้งอยู่ตรงหัวมุมถนนยะหริ่งพอดี

5.ท่าน้ำศักดิ์สิทธิ์พิทักษ์ ท่าเรือที่ล้อมรอบไปด้วยสถาปัตยกรรมโบราณ เป็นสถานที่ถ่ายรูปยอดฮตของทั้งนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป

            สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมาเที่ยวและเยี่ยมชมย่านเมืองเก่าสงขลาสามารถมาได้เลย ที่นี่เปิดให้บริการทุกวัน   คุณจะได้ประสบการณ์ดีๆ เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศคลาสสิค ทั้งยังมีอาหารและกาแฟอร่อยๆ ไว้คอยต้อนรับ และเนื่องจากย่านเมืองเก่าสงขลา ค่อนข้างใหญ่ทั้งยังมีจุดชมวิวและท่องเที่ยวเยอะมาก จึงมีบริการรถรางชมเมืองเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวทุกท่านฟรี

รายละเอียดรถรางชมเมืองสงขลา

        เวลาให้บริการรถราง    วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-15.00 น.
                                            วันอาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น.
        โดยแบ่งเป็นรอบดังนี้    รอบที่ 1 เวลา 09.00-10.30 น.
                                             รอบที่ 2 เวลา 10.30-12.00 น.
                                             รอบที่ 3 เวลา 12.00-13.30 น.
                                             รอบที่ 4 เวลา 13.30-15.00 น.
                                             รอบที่ 5 เวลา 15.00-16.30 น.

Top