ASIA
ปากีสถาน ประเทศท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงามราวภาพวาด เดินทางสู่เส้นทางหลวงลอยฟ้าที่อยู่สูงสุดในโลกชื่อ คาราโครัมไฮเวย์ (Karakorum Highway หรือ KKH)
เส้นทางที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางการค้าโบราณ หรือ เส้นทางสายไหม สู่พรมแดนปากีสถาน-จีน  ธรรมชาติที่ไม่อาจขวางกันความพยายามของมนุษย์ 
อะไรคือเที่ยวเอเชียกลาง 5 สถาน? 
ก็ประเทศที่ลงท้ายด้วยสถาน รวมกันในเส้นทางนี้ 5 ประเทศ เลยเรียกว่า 5 สถานยังไงละคะ 
มีประเทศ เติร์กเมนิสถาน อุซเบกิสถาน ทาจิกิสถาน คีร์กิซสถาน และคาซัคสถาน นั่นเอง
ทิเบต คือประเทศที่ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ไม่ควรพลาด การนั่งรถไฟสายประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่สู่ดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ของทิเบต ใครๆก็เดินทางไปได้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป 
ประเทศภูฏาน เริ่มสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ของชีวิต ณ ประเทศ ที่น้อยคนจะมีโอกาสเยือน “ภูฏาน (Bhutan)”  ดินแดนที่เล่าขานจากตำนานในอดีตสู่เรื่องราวในปัจจุบัน ดินแดนแห่งขุนเขาอันลึกลับแห่งนี้เป็นที่สนใจของเหล่าผู้คนที่อยากค้นหาเสน่ห์แห่งความงดงามของธรรมชาติและความสงบสุขที่มิสามารถเปรียบเทียบกับที่อื่นใดในโลก 
มองโกเลียนอก (Outer Mongolia) ดินแดนแห่งตำนานทะเลทรายโกบี ของชนเผ่านักรบบนหลังม้า 
“เจงกีสข่าน” วีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ 


เกาหลีเหนือ อยู่บนคาบสมุทรเกาหลี เมื่อปลายสงครามโลกครั้งที่สอง ผู้คนทั่วโลกต้องตกตะลึงกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันเหนือดินแดนคาบสุมทรแห่งนี้ ซึ่งสิ้นสุดลงด้วยการแบ่งประเทศเป็นสองส่วน ณ เส้นขนานที่ 38 เหนือ โดยมีเขตปลอดทหารคั่นกลางระหว่างสองประเทศ 
เส้นทางสายไหมสายเหนือ เยือนเมือง อี้หนิง นาราถี ปายันปูลัค คูชา
เปิดเส้นทางสายไหมซึ่งเป็นเส้นทางการค้าสำคัญของโลกที่เชื่อมต่อแลกเปลี่ยนกันทางวัฒนธรรม ภาษา ศาสนาและศิลปะ ครั้งนี้เรานำท่านสำรวจอีกเส้นทางหนึ่งซึ่งเป็นเส้นทางแยกไปทางเหนือของมณฑลซินเจียง
นมัสเต เนปาล เสน่ห์มนตราอันลึกลับของ เนปาล ประเทศเล็กๆ ท่ามกลางอ้อมกอดแห่งขุนเขาหิมาลัย ใจกลางทวีปเอเซีย สถานที่ใฝ่ฝันของนักเดินทาง 

ทะเลสาบไบคาล Baikal Lake นับเป็นทะเลสาบ น้ำจืดที่เก่าแก่ที่สุดและลึกที่สุดของโลก มีขนาดยาว 636 ก.ม และกว้าง 79 ก.ม (กิโลเมตร) ความยาวราวกับขับรถขึ้นเชียงใหม่ ส่วนความใหญ่ พื้นที่กว่า 31,722 ตารางกิโลเมตร และยังลึกสุดของโลก 1,637 เมตร และน่าทึ่งเป็นแหล่งน้ำ 20%ของโลก ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากUNESCO ในปี 1996
หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด หรือสมเด็จพะโคะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวสงขลา นับเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจให้กับชาวพื้นที่มาอย่างยาวนาน ประดิษฐานอยู่ที่วัดราชประดิษฐานชาวบ้านนิยมเรียกกันว่า วัดพะโคะ มีประวัติความเป็นมาอันน่าเลื่อมใสมากมาย แต่ที่ทำให้ท่านได้ชื่อว่าหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด

สะพานติณสูลานนท์ หรือ สะพานคอนกรีตที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ระหว่างอำเภอเมืองสงขลา และอำเภอสิงหนคร มีความยาวรวมทั้งสิ้น 2,640 เมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา เพราะตลอดริมฝั่งทั้ง 2 ข้างทางสะพานแห่งนี้ โดดเด่นและเต็มไปด้วยสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติอันสวยงามให้ผู้ที่ได้สัญจรไปมาดื่มด่ำกับบรรยากาศ

ผลิตภัณฑ์ชุมชน - กระจูด ปัจจุบันประเทศไทยได้มีการส่งเสริมให้คนในชุมชน นำวัสดุหรือวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในพื้นที่ของตัวเองมาแปรรูปหรือพัฒนาเป็นสินค้าเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน ชาวบ้านอำเภอควนน้อย ในจังหวัดพัทลุงก็เช่นเดียวกัน ที่มีการนำต้นกระจูดมาแปรรูปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนจนได้ขึ้นชื่อว่า สินค้ากระจูดมีคุณค่า ภูมิปัญญาแห่งทะเลน้อย

ย่านเมืองเก่าสงขลา ย่านการค้าสมัยโบราณที่มีอายุมากว่า 200 ปี สมัยก่อนที่นี่คือแหล่งค้าขายและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมของไทยและชาวต่างชาติมากมาย เช่น ประเทศจีน อังกฤษ และโปรตุเกส เป็นต้น ทำให้อาคารบ้านเรือนหรือสถาปัตยกรรมของที่นี่ทั้งหมดได้รับอารยธรรมมาจากต่างชาติเสียส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นอาคารสถาปัตยกรรมจีน สถาปัตยกรรมชิโนยูโรเปียน สถาปัตยกรรมผสม และสถาปัตยกรรมร่วมสมัย จึงป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเยี่ยมชมและศึกษาวัฒนธรรม

เที่ยวภูลมโลช่วง Green Season มีอะไรดีนะ
ภูหอ พญาช้างและนางผมหอม

ภูอังลัง ตำนานความเชื่อและศรัทธาของชาวบ้านนาเวียง ด่านซ้าย จ.เลย

เป็นความเชื่อต่อๆกันมาว่า ทุกๆปีจะมี "แก้ว" เสด็จออกจากถ้ำในภูอังลัง จึงมีประเพณีการบูชาภูอังลังขึ้นทุกๆปี
จุดชมวิวระหว่างประเทศไทยกับลาว  ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ของชาวบ้านปากหมันที่ร่วมแรงตั้งต้นด้วยเรื่องการอนุรักษ์ป่าเพื่อให้คนและผืนป่าได้พึ่งพาซึ่งกันและกัน จึงเกิดความงดงามทางธรรมชาติที่ดึงดูดใจนักเดินทางให้มาสัมผัสความสวยงาม ทะเลหมอก ที่ธรรมชาติรังสรรค์ ไม่ว่าจะเป็น “ยามเย็นเมื่อแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ยามเช้ากับสายทะเลหมอกไหลตามร่องหุบเขา” ความอัศจรรย์ทั้งหมดจะทำให้ตกหลุมรัก ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้พบเจอ
มัดไหมทานตะเวน สีสันแห่งศรัทธาชาวไทครั่งศรีสัชนาลัย
หลายคนอาจจะเคยคุ้นหูกันมาบ้างกับชื่อ เมืองเชลียง” เนื่องจากแต่เดิมเมืองศรีสัชนาลัยมีนามว่า "เชลียง" (ชะ-เลียง) เป็นชื่อแต่ดั้งเดิมของเมืองนี้ ซึ่งมีความเก่าแก่ ก่อนที่จะสถาปนาเมืองสุโขทัยเป็นศูนย์กลางอาณาจักร

เตาทุเรียง คือ เตาสำหรับเผาเครื่องถ้วยชามต่าง ๆ ในสมัยสุโขทัย หรือรู้จักกันในนามเครื่องสังคโลก 

เมืองศรีสัชนาลัย” อดีตเป็นเมืองที่เคยมีความเจริญรุ่งเรืองแห่งหนึ่งของประเทศไทย ปัจจุบันมีความสำคัญในฐานะที่เป็นแหล่งศึกษาทางโบราณคดีและประวัติศาสตร์ของชาติ ผนวกกับเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเมืองมรดกโลกที่ประกอบด้วยสุโขทัย กำแพงเพชรและศรีสัชนาลัย  ปัจจุบันเมืองศรีสัชนาลัยมีสถานะเป็น “อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย” ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย 

ฝ้ายตุ่ย ฝ้ายโบราณสายพันธุ์เมืองเลย
ครั้งหนึ่งในชีวิต บนเส้นทางสัมผัสยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก อย่างใกล้ชิด....เอเวอร์เรสต์ เบสแคมป์ ประสบการณ์ที่สุดท้าทาย
ทรานส์ไซบีเรีย เป็นการเดินทางท่องเที่ยวโดยรถไฟสายทรานส์ไซบีเรีย ซึ่งจะเริ่มต้นสถานีตั้งแต่กรุงมอสโคว์ ประเทศรัสเซีย แล้วมีเส้นทางเชื่อมต่อกับทางรถไฟสายทรานส์มองโกเลีย และทางรถไฟสายแมนจูเรีย ในการเดินทางครั้งนี้ เราได้ออกแบบเส้นทางการท่องเที่ยวที่ไม่ซ้ำแบบใคร โดยเริ่มต้นการเดินทางจากเมืองอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย แล้วนั่งรถไฟสายทรานส์มองโกเลีย ไปเชื่อมต่อเส้นทางรถไฟสายทรานส์ไซบีเรีย ที่เมืองอูันอูเด ประเทศรัสเซีย แต่การเดินทางครั้งนี้เราไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถนะ มันคือรถไฟขบวนเดียวกัน แค่เปลี่ยนสถานีเชื่อมสองประเทศมองโกเลียและประเทศรัสเซียนั่นเองค่ะ
Top