EUROPE
คอเคซัส ! เพียงแค่ชื่อของมันก็ฟังดูน่าสนใจน่าทำความรู้จักอย่างยิ่งยวด เพื่อจุดประกายต่อยอดความรู้ที่มาในครั้งวัยเรียนให้เห็นเด่นชัด มาร่วมเปิดตำนานและเรื่องราวของภูมิภาคนี้ให้รู้และเข้าใจเชิงลึก…ร้อยเรียงประวัติศาสตร์จากอดีตสู่ปัจจุบันภูมิภาคคอเคซัส หรือรู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า ทรานส์คอเคเซีย (Transcaucasia) ในยุคสมัยสหภาพโซเวียตยึดครอง ดินแดนแถบนี้ถือเป็นแหล่งอารยธรรมเก่าแก่แห่งหนึ่งของโลกและเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญด้วยทำเลที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของภูมิภาคนี้เป็นเสมือนสะพานเชื่อมอารยธรรมของซีกโลกตะวันตกและซีกโลกตะวันออกมาตั้งแต่ในอดีต เป็นเส้นทางผ่านและจุดแวะพักสำคัญบนเส้นทางการค้าสายไหม Silk Road จวบจนกระทั่งปัจจุบันความสำคัญของดินแดนแถบนี้ก็ไม่ลดน้อยถอยลง 

โปแลนด์ประเทศเล็กๆ ที่มีภูมิประเทศหลากหลาย เต็มไปด้วยเสน่ห์ของยุโรปยุคเก่า และประวัติศาสตร์ยุโรปยุคใหม่ที่น่าสนใจ 
ในตู้รถไฟสายทรานไซบีเรีย ภายในขบวนหมายเลข 5 
ทางรถไฟสายทรานส์ไซบีเรีย  (Trans-Sibiria)
คาบสมุทรบอลข่าน เป็นคาบสมุทรของโลกที่น่าค้นหาทำความรู้จักอย่างยิ่งในฐานะที่เป็นดินแดนเก่าแก่ต้นกำเนิดชาวกรีก-โรมัน ดินแดนที่ว่านี้คือ “คาบสมุทรบอลข่าน” ปัจจุบันเป็นดินแดนของทวีปยุโรปฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ 
หากพูดถึงตาตาร์สถาน น้อยคนที่จะรู้จักหรือเคยได้ยิน แต่ใครจะรู้ว่าประเทศนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนานมากกว่า 1000 ปี 
อาเซอร์ไบจัน ดินแดนแห่งเปลวไฟนิรันดร์

มอนเตเนโกร Montenegro  นามนี้ช่างไพเราะเพราะพริ้ง ชัยภูมิที่ตั้งนี้ดั่งเพชรงามแห่งยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ มอนเตเนโกร เป็นประเทศเล็กๆ มีความปลอดภัยและยังคงรักษารูปแบบสถาปัตยกรรมของอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ที่มีเอกลักษณ์ ของยุโรปยุคกลาง อีกทั้งมีความเด่นด้านภูมิทัศน์ที่หลากหลายและงดงาม ขนานไปกับชายฝั่งทะเลเอเดรียติก และแวดล้อมรอบด้วยเทือกเขาบอลข่าน  สวยงามและมีที่เที่ยวที่น่าไปเที่ยวชม  แล้วจะหลงรัก มอนเตเนโกร เป็นแน่อน  กับ 3 เมืองห้ามพลาดมาเที่ยวชม ไข่มุกแห่งอะเดรียติก

 แม่น้ำเยนิเซ่ ประตูสู่อาร์คติก 
แม่น้ำเยนิเซ่เกิดจากเทือกเขาใกล้พรมแดนทางจตอนใต้ของรัสเซีย ไหลผ่านไซบีเรียลงสู่อ่าวเยนีเซ่ ในทะเลคารา มหาสมุทรอาร์กติก 
เป็นแม่น้ำที่ยาวเป็นอันดับที่ห้าของโลก โดยมีระยะทาง 5,550 กิโลเมตร หรือ 3,445 ไมล์ 

5 ที่เที่ยวที่ดีสุด ในบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา
บอสเนีย  ประเทศบนคาบสมุทรบอลข่าน มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา  ตั้งอยู่ในยุโรปตะวันตกเฉียงใต้ เป็นประเทศที่ มีกลิ่นอายมุสลิม คล้ายๆตุรกี  และมีที่เที่ยวที่โดดเด่นที่สุด
5 อันดับที่ต้องมาเยือน ดังนี้

Top