ข้อมูลท่องเที่ยว
เที่ยวปิระมิด ชิเชน อิชชา เยือนฮาบาน่า สูดกลิ่นอาย เม็กซิโก-คิวบา 
คอเคซัส ! เพียงแค่ชื่อของมันก็ฟังดูน่าสนใจน่าทำความรู้จักอย่างยิ่งยวด เพื่อจุดประกายต่อยอดความรู้ที่มาในครั้งวัยเรียนให้เห็นเด่นชัด มาร่วมเปิดตำนานและเรื่องราวของภูมิภาคนี้ให้รู้และเข้าใจเชิงลึก…ร้อยเรียงประวัติศาสตร์จากอดีตสู่ปัจจุบันภูมิภาคคอเคซัส หรือรู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า ทรานส์คอเคเซีย (Transcaucasia) ในยุคสมัยสหภาพโซเวียตยึดครอง ดินแดนแถบนี้ถือเป็นแหล่งอารยธรรมเก่าแก่แห่งหนึ่งของโลกและเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญด้วยทำเลที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของภูมิภาคนี้เป็นเสมือนสะพานเชื่อมอารยธรรมของซีกโลกตะวันตกและซีกโลกตะวันออกมาตั้งแต่ในอดีต เป็นเส้นทางผ่านและจุดแวะพักสำคัญบนเส้นทางการค้าสายไหม Silk Road จวบจนกระทั่งปัจจุบันความสำคัญของดินแดนแถบนี้ก็ไม่ลดน้อยถอยลง 

น้ำตกวิคตอเรีย ตั้งอยู่บริเวณรอยต่อของประเทศแซมเบียและ ประเทศซิมบับเว เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ถูกค้นพบครั้งแรกโดย ดร.เดวิด ลิฟวิงสโตน ในปี ค.ศ.1855 ซึ่งเป็นผู้ตั้งชื่อน้ำตกนี้เพื่อเป็นเกียรติแก่พระราชินีวิกตอเรีย น้ำตกวิคตอเรียเกิดจากแม่น้ำซัมเบซี 
มาลี บูร์กินฟาโซ และ กานา ดินแดนบนฝั่งตะวันตกของทวีปแอฟริกาเหนือ  

โปแลนด์ประเทศเล็กๆ ที่มีภูมิประเทศหลากหลาย เต็มไปด้วยเสน่ห์ของยุโรปยุคเก่า และประวัติศาสตร์ยุโรปยุคใหม่ที่น่าสนใจ 
ปากีสถาน ประเทศท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงามราวภาพวาด เดินทางสู่เส้นทางหลวงลอยฟ้าที่อยู่สูงสุดในโลกชื่อ คาราโครัมไฮเวย์ (Karakorum Highway หรือ KKH)
เส้นทางที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางการค้าโบราณ หรือ เส้นทางสายไหม สู่พรมแดนปากีสถาน-จีน  ธรรมชาติที่ไม่อาจขวางกันความพยายามของมนุษย์ 
อะไรคือเที่ยวเอเชียกลาง 5 สถาน? 
ก็ประเทศที่ลงท้ายด้วยสถาน รวมกันในเส้นทางนี้ 5 ประเทศ เลยเรียกว่า 5 สถานยังไงละคะ 
มีประเทศ เติร์กเมนิสถาน อุซเบกิสถาน ทาจิกิสถาน คีร์กิซสถาน และคาซัคสถาน นั่นเอง
ทิเบต คือประเทศที่ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ไม่ควรพลาด การนั่งรถไฟสายประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่สู่ดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ของทิเบต ใครๆก็เดินทางไปได้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป 
ประเทศภูฏาน เริ่มสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ของชีวิต ณ ประเทศ ที่น้อยคนจะมีโอกาสเยือน “ภูฏาน (Bhutan)”  ดินแดนที่เล่าขานจากตำนานในอดีตสู่เรื่องราวในปัจจุบัน ดินแดนแห่งขุนเขาอันลึกลับแห่งนี้เป็นที่สนใจของเหล่าผู้คนที่อยากค้นหาเสน่ห์แห่งความงดงามของธรรมชาติและความสงบสุขที่มิสามารถเปรียบเทียบกับที่อื่นใดในโลก 
เอธิโอเปีย ทำไมเขียนพาดหัวเรื่องซะน่ากลัวจังเลย มันคือคำเตือนสำหรับคนที่คิดจะหนีเที่ยวไปคนเดียวโดยไม่ชวนเพื่อนไปด้วยต่างหากละคะ เพราะประเทศเอธิโอเปีย นี้มีของดีมากมายจึงน่าเสียดายถ้าไปคนเดียวโดยไม่มีกล้องหรือเพื่อนร่วมทางไปด้วยนั่นเอง
มองโกเลียนอก (Outer Mongolia) ดินแดนแห่งตำนานทะเลทรายโกบี ของชนเผ่านักรบบนหลังม้า 
“เจงกีสข่าน” วีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ 


เกาหลีเหนือ อยู่บนคาบสมุทรเกาหลี เมื่อปลายสงครามโลกครั้งที่สอง ผู้คนทั่วโลกต้องตกตะลึงกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันเหนือดินแดนคาบสุมทรแห่งนี้ ซึ่งสิ้นสุดลงด้วยการแบ่งประเทศเป็นสองส่วน ณ เส้นขนานที่ 38 เหนือ โดยมีเขตปลอดทหารคั่นกลางระหว่างสองประเทศ 
เส้นทางสายไหมสายเหนือ เยือนเมือง อี้หนิง นาราถี ปายันปูลัค คูชา
เปิดเส้นทางสายไหมซึ่งเป็นเส้นทางการค้าสำคัญของโลกที่เชื่อมต่อแลกเปลี่ยนกันทางวัฒนธรรม ภาษา ศาสนาและศิลปะ ครั้งนี้เรานำท่านสำรวจอีกเส้นทางหนึ่งซึ่งเป็นเส้นทางแยกไปทางเหนือของมณฑลซินเจียง
ในตู้รถไฟสายทรานไซบีเรีย ภายในขบวนหมายเลข 5 
ทางรถไฟสายทรานส์ไซบีเรีย  (Trans-Sibiria)
ประเทศแอฟริกาใต้ หรือ South Africa ชื่อเดียวกับทวีป South Africa หลายคนยังสงสัยว่า South Africa เป็นอย่างไร มีอะไรให้เที่ยว อันตรายมั้ย ทำไมไปแอฟริกาใต้ ต้องไปพักโรงแรมที่มีคาสิโน แล้วมีอย่างอื่นเที่ยวมั้ย ? 
คาบสมุทรบอลข่าน เป็นคาบสมุทรของโลกที่น่าค้นหาทำความรู้จักอย่างยิ่งในฐานะที่เป็นดินแดนเก่าแก่ต้นกำเนิดชาวกรีก-โรมัน ดินแดนที่ว่านี้คือ “คาบสมุทรบอลข่าน” ปัจจุบันเป็นดินแดนของทวีปยุโรปฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ 
นมัสเต เนปาล เสน่ห์มนตราอันลึกลับของ เนปาล ประเทศเล็กๆ ท่ามกลางอ้อมกอดแห่งขุนเขาหิมาลัย ใจกลางทวีปเอเซีย สถานที่ใฝ่ฝันของนักเดินทาง 

หากพูดถึงตาตาร์สถาน น้อยคนที่จะรู้จักหรือเคยได้ยิน แต่ใครจะรู้ว่าประเทศนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนานมากกว่า 1000 ปี 
ถ้าได้ไปเที่ยวจอร์แดน ต้องไม่พลาดที่จะไปเยือนสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจอร์แดน ที่เที่ยวจอร์แดนมีหลากหลายรูป ได้แก่ ปราสาท, ทะเล หรือ นครศิลา แต่ละที่ล้วนแล้วแต่มีประวัติและความเป็นมาที่น่าสนใจ ตาม Global Holiday ไปเที่ยวจอร์แดน กันนะคะ แล้วคุณจะพบว่า จอร์แดนน่าเที่ยวมาก
ทะเลสาบไบคาล Baikal Lake นับเป็นทะเลสาบ น้ำจืดที่เก่าแก่ที่สุดและลึกที่สุดของโลก มีขนาดยาว 636 ก.ม และกว้าง 79 ก.ม (กิโลเมตร) ความยาวราวกับขับรถขึ้นเชียงใหม่ ส่วนความใหญ่ พื้นที่กว่า 31,722 ตารางกิโลเมตร และยังลึกสุดของโลก 1,637 เมตร และน่าทึ่งเป็นแหล่งน้ำ 20%ของโลก ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากUNESCO ในปี 1996
อาเซอร์ไบจัน ดินแดนแห่งเปลวไฟนิรันดร์

มอนเตเนโกร Montenegro  นามนี้ช่างไพเราะเพราะพริ้ง ชัยภูมิที่ตั้งนี้ดั่งเพชรงามแห่งยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ มอนเตเนโกร เป็นประเทศเล็กๆ มีความปลอดภัยและยังคงรักษารูปแบบสถาปัตยกรรมของอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ที่มีเอกลักษณ์ ของยุโรปยุคกลาง อีกทั้งมีความเด่นด้านภูมิทัศน์ที่หลากหลายและงดงาม ขนานไปกับชายฝั่งทะเลเอเดรียติก และแวดล้อมรอบด้วยเทือกเขาบอลข่าน  สวยงามและมีที่เที่ยวที่น่าไปเที่ยวชม  แล้วจะหลงรัก มอนเตเนโกร เป็นแน่อน  กับ 3 เมืองห้ามพลาดมาเที่ยวชม ไข่มุกแห่งอะเดรียติก

 แม่น้ำเยนิเซ่ ประตูสู่อาร์คติก 
แม่น้ำเยนิเซ่เกิดจากเทือกเขาใกล้พรมแดนทางจตอนใต้ของรัสเซีย ไหลผ่านไซบีเรียลงสู่อ่าวเยนีเซ่ ในทะเลคารา มหาสมุทรอาร์กติก 
เป็นแม่น้ำที่ยาวเป็นอันดับที่ห้าของโลก โดยมีระยะทาง 5,550 กิโลเมตร หรือ 3,445 ไมล์ 

5 ที่เที่ยวที่ดีสุด ในบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา
บอสเนีย  ประเทศบนคาบสมุทรบอลข่าน มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา  ตั้งอยู่ในยุโรปตะวันตกเฉียงใต้ เป็นประเทศที่ มีกลิ่นอายมุสลิม คล้ายๆตุรกี  และมีที่เที่ยวที่โดดเด่นที่สุด
5 อันดับที่ต้องมาเยือน ดังนี้

หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด หรือสมเด็จพะโคะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวสงขลา นับเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจให้กับชาวพื้นที่มาอย่างยาวนาน ประดิษฐานอยู่ที่วัดราชประดิษฐานชาวบ้านนิยมเรียกกันว่า วัดพะโคะ มีประวัติความเป็นมาอันน่าเลื่อมใสมากมาย แต่ที่ทำให้ท่านได้ชื่อว่าหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด

สะพานติณสูลานนท์ หรือ สะพานคอนกรีตที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ระหว่างอำเภอเมืองสงขลา และอำเภอสิงหนคร มีความยาวรวมทั้งสิ้น 2,640 เมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา เพราะตลอดริมฝั่งทั้ง 2 ข้างทางสะพานแห่งนี้ โดดเด่นและเต็มไปด้วยสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติอันสวยงามให้ผู้ที่ได้สัญจรไปมาดื่มด่ำกับบรรยากาศ

ผลิตภัณฑ์ชุมชน - กระจูด ปัจจุบันประเทศไทยได้มีการส่งเสริมให้คนในชุมชน นำวัสดุหรือวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในพื้นที่ของตัวเองมาแปรรูปหรือพัฒนาเป็นสินค้าเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน ชาวบ้านอำเภอควนน้อย ในจังหวัดพัทลุงก็เช่นเดียวกัน ที่มีการนำต้นกระจูดมาแปรรูปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนจนได้ขึ้นชื่อว่า สินค้ากระจูดมีคุณค่า ภูมิปัญญาแห่งทะเลน้อย

ย่านเมืองเก่าสงขลา ย่านการค้าสมัยโบราณที่มีอายุมากว่า 200 ปี สมัยก่อนที่นี่คือแหล่งค้าขายและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมของไทยและชาวต่างชาติมากมาย เช่น ประเทศจีน อังกฤษ และโปรตุเกส เป็นต้น ทำให้อาคารบ้านเรือนหรือสถาปัตยกรรมของที่นี่ทั้งหมดได้รับอารยธรรมมาจากต่างชาติเสียส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นอาคารสถาปัตยกรรมจีน สถาปัตยกรรมชิโนยูโรเปียน สถาปัตยกรรมผสม และสถาปัตยกรรมร่วมสมัย จึงป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเยี่ยมชมและศึกษาวัฒนธรรม

เที่ยวภูลมโลช่วง Green Season มีอะไรดีนะ
ภูหอ พญาช้างและนางผมหอม

ภูอังลัง ตำนานความเชื่อและศรัทธาของชาวบ้านนาเวียง ด่านซ้าย จ.เลย

เป็นความเชื่อต่อๆกันมาว่า ทุกๆปีจะมี "แก้ว" เสด็จออกจากถ้ำในภูอังลัง จึงมีประเพณีการบูชาภูอังลังขึ้นทุกๆปี
จุดชมวิวระหว่างประเทศไทยกับลาว  ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ของชาวบ้านปากหมันที่ร่วมแรงตั้งต้นด้วยเรื่องการอนุรักษ์ป่าเพื่อให้คนและผืนป่าได้พึ่งพาซึ่งกันและกัน จึงเกิดความงดงามทางธรรมชาติที่ดึงดูดใจนักเดินทางให้มาสัมผัสความสวยงาม ทะเลหมอก ที่ธรรมชาติรังสรรค์ ไม่ว่าจะเป็น “ยามเย็นเมื่อแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ยามเช้ากับสายทะเลหมอกไหลตามร่องหุบเขา” ความอัศจรรย์ทั้งหมดจะทำให้ตกหลุมรัก ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้พบเจอ
มัดไหมทานตะเวน สีสันแห่งศรัทธาชาวไทครั่งศรีสัชนาลัย
หลายคนอาจจะเคยคุ้นหูกันมาบ้างกับชื่อ เมืองเชลียง” เนื่องจากแต่เดิมเมืองศรีสัชนาลัยมีนามว่า "เชลียง" (ชะ-เลียง) เป็นชื่อแต่ดั้งเดิมของเมืองนี้ ซึ่งมีความเก่าแก่ ก่อนที่จะสถาปนาเมืองสุโขทัยเป็นศูนย์กลางอาณาจักร

เตาทุเรียง คือ เตาสำหรับเผาเครื่องถ้วยชามต่าง ๆ ในสมัยสุโขทัย หรือรู้จักกันในนามเครื่องสังคโลก 

เมืองศรีสัชนาลัย” อดีตเป็นเมืองที่เคยมีความเจริญรุ่งเรืองแห่งหนึ่งของประเทศไทย ปัจจุบันมีความสำคัญในฐานะที่เป็นแหล่งศึกษาทางโบราณคดีและประวัติศาสตร์ของชาติ ผนวกกับเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเมืองมรดกโลกที่ประกอบด้วยสุโขทัย กำแพงเพชรและศรีสัชนาลัย  ปัจจุบันเมืองศรีสัชนาลัยมีสถานะเป็น “อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย” ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย 

ฝ้ายตุ่ย ฝ้ายโบราณสายพันธุ์เมืองเลย
ประเทศโมรอคโค สิ่งที่ผู้คนนึกถึงประเทศนี้มีอะไรบ้าง ลองมาค้นหากันได้ที่นี่ แหล่งรวมข้อมูลโมรอคโค และทัวร์คุณภาพดี ทัวร์โมรอคโค หรือ ทัวร์โมร็อกโก ซึ่งจะช่วยให้การวางแผนเดินทางไปเที่ยวในครั้งนี้ได้ราบรื่น
ครั้งหนึ่งในชีวิต บนเส้นทางสัมผัสยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก อย่างใกล้ชิด....เอเวอร์เรสต์ เบสแคมป์ ประสบการณ์ที่สุดท้าทาย
10 เมืองห้ามพลาด กับการมาเที่ยวโมรอคโค  เสน่ห์ของเมืองสีฟ้า เชฟชาอูน, เมืองท่าชื่อเสียงโด่งดัง คาซาบลังก้า, เมืองหลวงโมรอคโค เมืองราบัต, เมืองเมกเนส หนึงในสี่อิมพิเรียลซิตี้, เมืองหมื่นตรอก เมืองเฟส, เมืองแห่งทะเลทราย เมอร์ซูก้า, เมืองแห่งการถ่ายหนัง วอซาเซท, เมืองไอท์เบนฮาดู เมืองแห่งกลุ่มป้อมปราการดิน, เมืองมาราเกซ เมืองแห่งสีสันชีวิตชีวา และเมืองเอเซเวร่า เมืองริมมหาสมุทรแอตแลนติก เมืองฮิปปิ้ นั่นเอง ท่องเที่ยว10 เมือง เที่ยวครบรส
การเดินทางบนเส้นทางของเราในประเทศที่เรามองว่าถ้าต้องนิยาม สิ่งที่เป็นตัวตนของที่นี่ ประเทศโมรอคโค (Morrocco) คงเป็นคำว่า...“ชีวิต ที่ไม่มีคำว่า จืดชืด” ยิ่งกว่าการเที่ยวแบบ ทัวร์โมรอคโค สีสันการท่องเที่ยว โมรอคโค แบบเที่ยวครบรส เที่ยวเอง ตามแบบฉบับเราเรา
การขอวีซ่าไปเที่ยวประเทศโมรอคโค มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ขั้นตอนการขอวีซ่านั้นง่าย รวดเร็ว และสะดวกมาก ราวกับพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวโมรอคโค เสน่ห์โมรอคโค แม้การเริ่มต้นยังเริ่มได้ดีเยี่ยม
เอธิโอเปีย ทำไมต้องไปซักครั้ง? เอธิโอเปีย คือประเทศในแถบแอฟริกาที่ต้องไปเยือนซักครั้ง ดินแดนแสงอาทิตย์ส่อง 13 เดือน ทำไมถึงเป็น 13 เดือน ปฎิทินของเอธิโอเปีย 1 ปี มี 13 เดือน และเดือนที่ 13 จะมีเพียง 5-6 วันเท่านั้น! 
ทรานส์ไซบีเรีย เป็นการเดินทางท่องเที่ยวโดยรถไฟสายทรานส์ไซบีเรีย ซึ่งจะเริ่มต้นสถานีตั้งแต่กรุงมอสโคว์ ประเทศรัสเซีย แล้วมีเส้นทางเชื่อมต่อกับทางรถไฟสายทรานส์มองโกเลีย และทางรถไฟสายแมนจูเรีย ในการเดินทางครั้งนี้ เราได้ออกแบบเส้นทางการท่องเที่ยวที่ไม่ซ้ำแบบใคร โดยเริ่มต้นการเดินทางจากเมืองอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย แล้วนั่งรถไฟสายทรานส์มองโกเลีย ไปเชื่อมต่อเส้นทางรถไฟสายทรานส์ไซบีเรีย ที่เมืองอูันอูเด ประเทศรัสเซีย แต่การเดินทางครั้งนี้เราไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถนะ มันคือรถไฟขบวนเดียวกัน แค่เปลี่ยนสถานีเชื่อมสองประเทศมองโกเลียและประเทศรัสเซียนั่นเองค่ะ
นามิเบีย ดินแดนอันเวิ้งว้างที่เต็มเปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ 
Top