MIDDLE EAST
พูดถึงซาอุฯ ในด้านท่องเที่ยว เรานึกถึงภาพอะไรในตอนนี้ หลายคนคิดถึง ภาพสองนครศักดิ์สิทธิในโลกของมุสลิม นั่นคือ เมกกะ (Mecca) และ เมดิน่า (Medina) สถานที่ศักดิ์สิทธ์ที่นักแสวงบุญชาวมุสลิม เดินทางไปทำพิธีอุมเราะห์ และ พิธีฮัจญ์ อันศักดิ์สิทธิ์ประจำทุกปี 
เจ้าชายแห่งโลกอนาคต “มูฮัมมัด บิน ซัลมาน” เจ้าชายผู้นำความทันสมัยมาสู่ซาอุดิอาระเบีย 

ในอดีตที่ผ่านมาอย่างที่ทราบกันดีว่า ซาอุดีอาระเบียขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่อนุรักษนิยมสุดๆ ชายหญิงห้ามอยู่ใกล้ชิดกัน สตรีห้ามออกนอกบ้านหากยังไม่ได้รับอนุญาตจากบุรุษ  หรือ พวกเธอต้องแต่งกายด้วยชุดคลุมสีดำอบายาปกปิดร่างกายทั้งตัวยามออกนอกบ้าน  แต่ปัจจุบันประเทศเปลี่ยนไปแล้ว ด้วยนโยบายเปลี่ยนโฉมประเทศ จากเจ้าชายผู้นำความทันสมัยมาสู่ซาอุดิอาระเบีย
ทำความรู้จักกับ “ซาอุดิอาระเบีย”
จากฐานราก สู่ ความเป็นราชอาณาจักรอันยิ่งใหญ่ (ฉบับย่อ) 

ซาอุดิอาระเบียเป็นที่รู้จักในหมู่ชาวโลกว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความมั่งคั่งร่ำรวยทางเศรษฐกิจ อันเป็นผลมาจากการค้าน้ำมันกับชาวโลก ในฐานะของผู้ผลิตและส่งออกน้ำมันอันดับหนึ่งของโลก ประเทศที่มีขนาดใหญ่กว่า 2.1 ล้านตารางกิโลเมตรแห่งนี้ มีประชากรอยู่ราว 35 ล้านคน มีระบบการปกครองแบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ โดยมีองค์พระมหากษัตริย์เป็นประมุข และมีการใช้กฎหมายอิสลามที่เข้มงวด ในการปกครองพลเมืองของตน
“Sky Bridge” 90 วินาที สู่สะพานลอยฟ้าแห่งอนาคต

ถ้าพูดถึงเมืองหลวง “ริยาดห์” อันทันสมัยของประเทศซาอุดีอาระเบีย ที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ของประเทศมากมาย 
ทำให้เมืองมีกลิ่นอายของการผสมผสาน ระหว่าง “ความเก่าแก่ที่มีคุณค่า” กับ “ความใหม่ที่เก๋ใก๋ทันสมัย” 
กอปรกับ ชื่อเมือง " ริยาดห์" มาจากคำว่า “Rawdah” ในภาษาอารบิก ซึ่งหมายถึง สถานที่ที่เต็มไปด้วยสวนและต้นไม้ จึงทำให้องค์ประกอบของเมืองแห่งนี้ ดูสมบูรณ์น่าสนใจยิ่งขึ้น
สองนครศักดิ์สิทธิ์ ศูนย์รวมใจของชาวมุสลิมทั่วโลก

เมื่อพูดถึงนครศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลามที่ตั้งอยู่ที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย สำหรับชาวมุสลิมทั่วโลก ถือเป็นความใฝ่ฝันและบุญอันสูงสุด ครั้งหนึ่งในชีวิต ถ้าหากได้มีโอกาสมาจาริกแสวงบุญที่ “เมกกะห์ และเมดิน่าห์” สองนครศักดิ์สิทธิ์นี้ 
มหัศจรรย์เมืองมรดกโลก “อัลอูลา”

“อัลอูลา” (AlUla) เมืองที่ถูกจัดให้เป็น เมืองมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก้ (UNESCO World Heritage Site) เป็นแห่งแรกของซาอุดิอาระเบีย ตั้งอยู่ท่ามกลางทะเลทรายลึกในแถบตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ สถานที่แห่งนี้นอกเหนือจากความมหัศจรรย์ของเทือกเขาหินทราย ร่องโตรกภูผา ที่ธรรมชาติได้ปั้นแต่งขึ้นอย่างสวยสดงดงามแล้ว ที่อัลอูลา ยังเต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจทางประวัติศาสตร์ที่รุ่งเรืองผ่านมากว่า 7,000 ปีมาแล้ว
“เจดดาห์” เจ้าสาวแห่งทะเลแดง    

เมื่อนึกถึงเมืองตากอากาศยอดนิยมที่สุด ของซาอุดิอาระเบีย คงต้องเป็น “เจดดาห์” เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ รองจากเมืองหลวงริยาดห์ 

แล้วเมืองนี้มีความน่าสนใจอย่างไร ?
เปิดเมืองกุหลาบงาม “ทาอีฟ” (TAIF)

ซาอุดิอาราเบีย ประเทศที่เป็นดินแดนแห่งทะเลทรายที่ใครๆต่างคิดว่าอากาศคงต้องร้อนตลอดปี แต่แท้จริงแล้ว มีเมืองเล็กๆทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเมืองหนึ่ง ที่มีชื่อว่า “ทาอีฟ” ที่นี่มีอากาศหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี ยิ่งถ้าไปช่วงหน้าหนาว จะมีหมอกหนาจัด คละเคล้ากับลมหนาวพัดเย็นสบายทั่วบริเวณ
ถ้าได้ไปเที่ยวจอร์แดน ต้องไม่พลาดที่จะไปเยือนสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจอร์แดน ที่เที่ยวจอร์แดนมีหลากหลายรูป ได้แก่ ปราสาท, ทะเล หรือ นครศิลา แต่ละที่ล้วนแล้วแต่มีประวัติและความเป็นมาที่น่าสนใจ ตาม Global Holiday ไปเที่ยวจอร์แดน กันนะคะ แล้วคุณจะพบว่า จอร์แดนน่าเที่ยวมาก
Top