CENTRAL ASIA
“The people of Tajiks”
“ชาวทาจิก” หัวใจและจิตวิญญาณของ ทาจิกีสถาน แห่งเอเชียกลาง

ด้วยประชากรกว่า 10 ล้านคนของชาวทาจิก ที่อาศัยอยู่บนพื้นแผ่นดินขนาดเล็กกว่าประเทศไทยถึงกว่า 70% ที่ที่เต็มไปด้วยภูเขาสูงชันมากกว่า 93% ของประเทศ ดินแดนแห่งนี้ไม่มีทางออกสู่ทะเล พื้นที่โดยส่วนใหญ่จึงเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ภูเขาสูงกว่า 3,000 เมตร แม่น้ำกว่า 948 สาย ตลอดจนทะเลสาบที่สวยบริสุทธิ์งดงามเกินกว่าจะบรรยาย อีกกว่า 1,300 กว่าแห่ง ลักษณะภูมิประเทศเช่นนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่จะกล่าวได้ว่า ผู้คนที่อาศัยอยู่บนดินแดงที่ห่างไกลความเจริญแห่งนี้ มีลักษณะนิสัยที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และมีความเป็นมิตรไมตรีสูง โดยเฉพาะชาวทาจิก ซึ่งมีสายเลือดของชาวเปอร์เซีย เฉกเช่นเดียวกับชาวเปอร์เซีย ที่อาศัยอยู่ในอิหร่าน และ อัฟกานิสถาน พวกเขา กว่า 98% เป็นชาวมุสลิม นับถือศาสนาอิสลาม นิกายซุนนี่ พูดภาษาทาจิก ซึ่งเป็นตระกูลภาษาของเปอร์เซีย ซึ่งหากใครได้เคยสัมผัส รู้จักชาวอิหร่านมาแล้ว จะรู้ดีว่าเป็นกลุ่มผู้คนที่มีจิตใจดีมาก นักท่องเที่ยวหลายต่อหลายคนยังคงบอกเล่าถึงความประทับใจในอัธยาศัยไม่ตรีของชนชาตินี้ ให้เราได้ยินอยู่เนืองๆ 

ส่องเมืองหลวง “ดูชานเบ” 
มีอะไรน่าสนใจมากมายกว่าที่คิดเยอะ

คนท้องถิ่นเล่าให้ฟังว่า “ดูชานเบ” (Dushanbe) เป็นภาษาเปอร์เซีย แปลว่า “วันจันทร์” เพราะคำว่า Du คือ สอง ส่วน Shanbe เรียกเพี้ยนมาจาก Shambe ภาษาเปอร์เซีย แปลว่า วันเสาร์ แปลโดยรวม คือ วันที่สองหลังจากวันเสาร์ ก็คือ วันจันทร์ นั่นเอง อย่า งง นะคะ สรุปว่าที่เรียกเมืองหลวงแสนสวยแห่งนี้ว่า วันจันทร์ เพราะในอดีต เป็นที่ตั้งของตลาดที่เปิดในวันจันทร์ 

ดูชานเบ เป็นเมืองหลวงที่นับว่าสวยทีเดียว ถนนหนทางเกือบทุกสาย เต็มไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ทั้งสองฝั่งถนน ผังเมืองถูกวางเป็นบล็อกๆ สวยงาม ดูเขียวขจี โดยเฉพาะในต้นฤดูร้อนแบบนี้ เมืองดูมีชีวิตชีวาเป็นพิเศษ ประเทศที่เต็มไปด้วยภูเขาสูงมากมาย ฤดูกาลที่เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนที่อาศัยอยู่ ย่อมเป็นฤดูที่ภูมิอากาศ อำนวยให้ออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งได้เกือบตลอดวัน อย่างเช่นในเดือนมิถุนายนนี้


Seven Sisters Lakes in Faan Mountains 

7 ทะเลสาบพี่น้อง สาวน้อยแห่งเทือกเขาฟาน ความงามบริสุทธิ์ที่ซ่อนเร้น

หากคุณได้มายืนนิ่งๆอยู่ตรงนี้ บริเวณทะเลสาบ Nofin Lake ถ้านับตามลำดับ ก็เป็นแห่งที่ 4 ภาพทะเลสาบสีฟ้าเทอร์คอยส์ ขนาดยาวใหญ่ โอบล้อมด้วยภูเขาสูงตระหง่านในทุกทิศทาง สายลมที่พัดผ่านมากระทบกับผิวน้ำเหนือทะเลสาบเป็นเสมือนเสียงดนตรีของธรรมชาติ เป็นภาพที่เห็น ที่จับต้องได้อยู่ข้างหน้า 

การเดินทางมาที่นี่ น่าจะใช้คำกล่าวได้ว่า ธรรมชาติ คือ สิ่งที่บำบัดกาย บำบัดจิตของคน ได้ดีที่สุด เห็นจะจริง 
ช้อปสนุก มีสีสันสุดๆ ต้องไป “บาซาร์”

เมื่อไหร่ก็ตามที่คนท้องถิ่นชวนไปเที่ยวบาซาร์ เราจะรีบตอบรับทันทีทันใด โดยยังไม่ต้องถามว่าไปที่ไหน เพราะบาซาร์ทุกที่มักเต็มไปด้วยความน่าสนใจ ที่จะได้เห็นวิถีชีวิตจริงๆของผู้คน ว่าเค้ากินอยู่กันอย่างไร หรือสะท้อนให้เห็นแม้กระทั่งเศรษฐกิจของประเทศนั้น เพียงแค่สืบถามราคาของสินค้าพื้นฐาน อาทิ ข้าวสาร น้ำตาล ไข่ไก่ เป็นต้น

พูดมาถึงตรงนี้ คิดว่าทุกคนคงจะเดาได้ไม่ยากว่า “บาซาร์” ก็คือ “ตลาดท้องถิ่น” ที่มีสีสันสุดๆ ชวนให้เราเดินเที่ยวเล่นได้อย่างสนุกสนานไม่รู้เบื่อ นั่นเอง
ส่องประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของทาจิกีสถาน ผ่านการชมพิพิธภัณฑ์ 

ว่ากันไปแล้วความเก่าแก่ของประเทศทาจิกิสถาน นับย้อนหลังไปถึงยุคก่อนประวัติศาสตร์ นานกว่า 6-7,000 ปี ตั้งแต่ที่มีมนุษย์มาปักหลักอาศัยอยู่ในบริเวณนี้ 

ในช่วงประมาณ 5,500 กว่าปีที่ผ่านมา ได้มีการกำเนิด เมืองโบราณ Sarazm (4,000 BC) ที่จากหลักฐานทางโบราณคดี เชื่อกันว่าเมืองแห่งนี้ มีความเจริญรุ่งเรือง มั่งคั่ง ร่ำรวย ด้วยทรัพยากรธรรมชาติล้ำค่า โดยเฉพาะทองคำที่มีอยู่มากมาย ในแถบหุบเขาซาราฟชาน ที่เป็นที่ตั้งของเมืองโบราณนี้ นักโบราณคดีได้ขุดค้นเจอหลักฐานทางโบราณคดีต่างๆในยุคนั้น รวมทั้ง สุสานที่พบโครงกระดูกของเจ้าหญิงแห่งซาราซซึ่ม (Princess of Sarazm) ซึ่งถูกฝังไว้พร้อมข้าราชบริพาร และสมบัติอัญมณีล้ำค่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ลูกปัดเงินหรือทองคำ รวมทั้งอัญมณีชนิดอื่นๆ ทำให้รู้ว่าเมืองโบราณแห่งนี้มีความยิ่งใหญ่เพียงใดในอดีต ปัจจุบันทางองค์การยูเนสโก้  (UNESCO) ได้เข้ามาขึ้นทะเบียนรองรับ ให้เป็นมรดกโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
“อิสกันด้าคูล” (Iskandarkul) ตำนานรักริมทะเลสาบ สุดแสนโรแมนซ์ 

เรื่องเล่าจากตำนานรักสุดโรแมนติก ที่เกิดขึ้นที่ทะเลสาบแสนสวยแห่งนี้ ไม่ใช่เป็นเรื่องราวของคนธรรมดาๆ เพราะเป็นตำนานของกษัตริย์กรีกผู้ยิ่งใหญ่แห่งอาณาจักรมาซิโดเนีย นามว่า “พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช” (Alexander the Great) ที่พระองค์ทรงตัดสินพระทัยแต่งงานกับสาวน้อยผู้มึสิริโฉมงดงาม “เจ้าหญิงโรซาน่า” (Roxana) ธิดาของผู้ปกครอง อาณาจักรซ็อคเดี้ยนในเวลานั้น ไม่มีใครรู้ว่าเหตุผลเบื้องหลังของการอภิเสกสมรสครั้งนี้ เพื่อเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ไมตรี กับดินแดนในแคว้นต่างถิ่น หรือด้วยเหตุของความรัก ที่เกิดขึ้นทันทีทันใด หลังได้เห็นความงดงามของสาวน้อยผู้นี้ แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ทะเลสาบอิสกันด้าแห่งนี้ ถูกเลือกเป็นพยานรัก โดยใช้เป็นสถานที่ฮันนีมูน สำหรับพระองค์ เป็นเวลา 40 วัน เนื่องจากบรรยากาศโดยรอบของทะเลสาบนั้นงดงามเกินบรรยาย 
หลงเสน่ห์ ทาจิก เท็กซ์ไทล์ WoW! Tajik Textile 

ใครก็ตามที่ได้มาเห็นผืนผ้าสีสันสดใสของชาวทาจิก ที่มีวิวัฒนาการสืบเนื่องมาจากครั้งโบราณกาล นับจากสมัยที่ดินแดนแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางการค้าสายไหมโบราณ (Ancient Silk Road ) ก็ต้องอดไม่ได้ที่จะชื่นชมความสวยงามของงานศิลปะพื้นถิ่น ที่ถูกสืบทอดสอนต่อๆกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ของผู้คนในทาจิกีสถาน
หลงเสน่ห์ดินแดนของชาวเคอร์กีซเข้าแล้ว
In love with Kyrgyzstan and it’s people

กล่าวกันว่าที่นี่….เป็นดินแดนสวิตเซอร์แลนด์ แห่งเอเชียกลาง หรือบ้างก็ว่าเป็นดินแดนเทือกเขาแอลป์ แห่งเอเชียกลาง
ไม่ว่าคนจะเปรียบเทียบให้เป็นอะไร สำหรับเราแล้ว เคอร์กีซสถาน เป็นดินแดนที่มีภาพของภูเขาสูงยอดหิมะ ปกคลุมตลอดปีเป็นฉากหลัง ในหลายๆเมืองที่เราได้ไปเยือน หรืออีกภาพในความทรงจำ คือ ภาพเนินเขาสูงต่ำ มีทุ่งหญ้าสีเขียวขจีประดับ ตั้งสลับซ้อนกันไปมา โอบล้อมหุบเขาที่มักมีแม่น้ำลำธารใสๆไหลผ่าน ตามหุบเขาในชนบท บ่อยครั้งที่ เห็นภาพชาวเคอร์กีซ ควบม้าเลาะไปตามเนินทุ่งหญ้า เพื่อต้อนฝูงแพะ ฝูงแกะ  หรือบางทีก็ต้อนฝูงม้าของตน
ม้า เพื่อนคู่ใจ ของชาวเคอร์กีซ 

วิถีชีวิตของการเป็นชนเผ่าเร่ร่อน อาศัยอยู่ในสภาพภูมิประเทศ ที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง สลับเนินเขาทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ จึงไม่น่าแปลกใจ ที่ชาวเคอร์กีซส่วนหนึ่ง โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ตามชนบท เติบโตและมีความผูกพันกับ “ม้า” ซึ่งเป็นเสมือนสัตว์เลี้ยง ที่เป็นเพื่อนคู่ใจ ที่อยู่คู่กันมาเป็นเวลานานแสนนาน
มีคนเค้าบอกว่าหากมองดูทะเลสาบอิซซี่ คูล แห่งนี้ จากทางภาพถ่ายดาวเทียม ก็จะสามารถมองเห็นภาพทะเลสาบได้เด่นชัด ด้วยขนาดพื้นที่อันใหญ่โตราว 6,236 ตารางกิโลเมตร (ยาว 182 ก.ม. กว้าง 60 ก.ม.) ชายฝั่งยาวรวม 669 กิโลเมตร มีถนนวิ่งได้โดยรอบทะเลสาบความยาวกว่า 400 กิโลเมตร นับเป็นทะเลสาบน้ำเค็มกลางภูเขา (Mountain Lake) ที่ใหญ่อันดับสองของโลก รองจากทะเลสาบติติกาก้า ในอเมริกาใต้
The Eagle Man of Kyrgyzstan มนุษย์นกอินทรี แห่งแดนภูผา เคอร์กีซสถาน
เรื่องราวสายใยความผูกพัน ระหว่างคนกับนกอินทรีนั้นลึกซึ้งยิ่งนัก ประสบการณ์อย่างหนึ่ง ที่ควรค่าแก่การได้ดูชม เมื่อได้เดินทางไปเยือนดินแดนเคอร์กีซสถาน คือ การแสดงการล่าเหยื่อของนกอินทรีทอง (The Golden Eagle Hunter) 
เสียงเรียกจากหุบเขาชอน เคมิน Whispering Chonkemin Valley 
เช้าวันหนึ่งของทริป ที่เราได้มีโอกาสเดินทางไปยังทิศตะวันออกของเมืองหลวงบิชเคก  ห่างไปประมาณ 150 กิโลเมตร ขับรถไปประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าๆ เห็นจะได้ มุ่งสู่อุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเรียกว่า “หุบเขาชอน เคมิน” (Chon Kemin Valley) 
บิชเคก เมืองหลวงที่มีครบทุกสิ่ง สำหรับคนทุกวัย
พอก้าวย่างเข้าถึงเมืองหลวงบิชเคก ภาพเมืองสีเขียวลอยมาโดดเด่น จาก ต้นไม้ใหญ่ที่ปลูกเป็นแนวสองข้างทางตลอดถนนหนทางที่ขับผ่าน ทำให้เมืองนี้ดูแล้วน่าอยู่มากจริงๆ ถนนหลายสายมีภาพภูเขายอดหิมะปกคลุมตลอดปีเป็นฉากหลัง ซึ่งน้อยมากที่เมืองหลวงในที่อื่นๆจะมีภาพเช่นนี้
Osh Bazar กิน อยู่ คือ ชีวิตดี๊ดี ที่เคอร์กีซสถาน
วันนี้พามารู้จักกับตลาดใหญ่ใจกลางเมืองหลวงบิชเคก ของเคอร์กีซสถานกันดีกว่า 
หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ชอบเดินตลาดท้องถิ่น “โอช บาซาร์” Osh Bazar น่าจะเป็นหนึ่งในสถานที่ต้องห้ามพลาด
อะไรคือเที่ยวเอเชียกลาง 5 สถาน? 
ก็ประเทศที่ลงท้ายด้วยสถาน รวมกันในเส้นทางนี้ 5 ประเทศ เลยเรียกว่า 5 สถานยังไงละคะ 
มีประเทศ เติร์กเมนิสถาน อุซเบกิสถาน ทาจิกิสถาน คีร์กิซสถาน และคาซัคสถาน นั่นเอง
Top